Loading
VAYTINCHAP

Ngân hàng nâng mức cho vay không thế chấp lên gấp 2 lần

  05/06/2019


Những sửa đổi tại Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ để nâng mức cho vay tối đa đối với các khoản vay không có tài sản đảm bảo lên gấp 2 lần mức cho vay tối đa cũ sẽ tạo cơ hội  cho người dân tiếp cận nguồn vốn chính thống của ngân hàng. Giải pháp có tính căn cơ này không chỉ giúp cho doanh nghiệp, hộ gia đình, các cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng nhiều hơn; mà còn hạn chế, đẩy lùi nạn tín dụng đen.

 

Thông tin vay tín chấp ngân hàng được nâng hạn mức

 
Điểm nhấn trong chính sách cho vay tiêu dùng sửa đổi
Cụ thể, các điểm mới trong Nghị định 116/2018/NĐ-CP là: Cá nhân, hộ gia đình đang cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp được vay vốn ngân hàng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, còn cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó cũng bổ sung thêm quy định về việc tổ chức tín dụng được nhận tài sản hình thành từ vốn vay của dự án, phương sản xuất kinh doanh làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của khách hàng.

Các ngân hàng đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách cải tiến quy trình, thủ tục cho vay tiêu dùng, vay kinh doanh, rút ngắn thời gian xét duyệt khoản vay, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm tín dụng, nâng cấp chất lượng dịch vụ ngân hàng, các gói vay thiết kế phù hợp với từng phân khúc, đối tượng khách hàng. Cùng với đó, mở rộng mạng lưới hoạt động ở những địa bàn mà quy mô dịch vụ tài chính ngân hàng chưa tương xứng với nhu cầu tiếp cận tín dụng của người dân, nhất là những nơi đang là điểm nóng tín dụng đen hiện nay. Nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, NHNN khuyến khích các ngân hàng phát triển mô hình lưu động ở những vùng khó khăn, không có điều kiện thành lập các chi nhánh, phòng giao dịch.

Về hoạt động cho vay, ngân hàng sẽ dành nguồn vốn cần thiết để phát triển các gói sản phẩm cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân; xem xét các trường hợp cần gia hạn nợ, giãn nợ, điều chỉnh kỳ hạn do các nguyên nhân chính đáng người vay chưa thể trả được nợ đúng hạn, giúp tạo điều kiện tối đa để người dân vsy vốn tín dụng ngân hàng, không phải tìm đến các khoản vay nặng lãi từ các điểm tín dụng đen.

Chính sách nâng hạn mức vay tiêu dùng


Tăng cường tín dụng tiêu dùng phục vụ các đối tượng thu nhập thấp
Rủi ro vay tiền tín dụng đen đã rõ ràng nhưng tâm lý nhiều người khi cần tiền thường nghĩ vay vài chục triệu đồng để kinh doanh trong vài ngày sẽ trả nên tiền lãi chắc không nhiều. Nhưng chẳng may việc làm ăn không thuận lợi như dự tính, người vay chưa kịp thanh toán, lúc đó lãi mẹ đẻ lãi con khiến khoản nợ tăng gấp nhiều lần, dẫn đến mất khả năng trả nợ. Lúc này, đối tượng cho vay nặng lãi thường đe dọa người vay, thuê xã hội đen đến tận nhà gây rối, xiết tài sản…

Nguyên nhân chính khiến dịch vụ tín dụng đen vẫn tồn tại đó là thời gian cho vay rất nhanh, khó có ngân hàng thương mại nào đáp ứng được, chưa kể ngân hàng không thể cho vay với người đang thất nghiệp hoặc không có thu nhập ổn định. Để đẩy lùi tình trạng này, Ngân hàng nhà nước đã có chính sách khuyến khích các ngân hàng mở rộng mạng lưới hoạt động ở khu vực nông nghiệp, nông thôn; Phát triển hệ thống lưu động, các công ty tài chính tiêu dùng; tăng cường dịch vụ cho vay tiêu dùng phục vụ các đối tượng thu nhập thấp, khoản vay nhỏ, thời gian ngắn.

Xem thêm: OCB triển khai gói vay siêu tốc không cần chứng minh thu nhập

Đặc biệt, Ngân hàng Agribank triển khai thêm gói cho vay tín chấp khoảng 5.000 tỷ đồng để phục vụ các nhu cầu vốn cấp bách của người dân, hộ gia đình khu vực nông nghiệp, nông thôn với hạn mức vay 30 triệu đồng, thời gian xét duyệt hồ sơ và giải ngân ngay trong ngày, áp dụng mức lãi suất hợp lý.

Ngoài ra, ngân hàng Sacombank đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm, dịch vụ cho vay trả góp, hạn chế tín dụng đen. Sacombank đã triển khai cho vay tiêu dùng thông qua thẻ tín dụng, hạn mức vay khoảng 10 triệu đồng cho người có thu nhập trung bình, và còn phối hợp với ban quản lý chợ cho tiểu thương vay tiền tín chấp trả góp hằng ngày.

Từ nhiều năm trước, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu triển khai cho vay tiểu thương, hộ kinh doanh nhỏ - đối tượng khách hàng có thói quen vay tín dụng đen. Để phục vụ được phân khúc khách hàng này, các ngân hàng đã xây dựng sản phẩm vay riêng phù hợp với tình hình doanh thu thực tế của từng tiểu thương ở các chợ, sổ sách thu chi không được ghi chép đầy đủ.

Đăng ký Tư vấn